chủ đầu tư uy tín được ưa chuộng trên thị trường bất động sản hiện nay

chủ đầu tư uy tín được ưa chuộng trên thị trường bất động sản hiện nay

Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) cho rằng thị trường bất động sản những tháng cuối năm chưa thể “bật” được lên.


242Nhiều dự án mới mở bán gần đây vẫn được thị trường hồ hởi đón nhận. Ảnh căn hộ him lam phú đông


Dự án xấu tác động đến thị trường căn hộ?

Đại diện 1 doanh nghiệp kinh doanh BĐS xin giấu tên trên địa bàn TP cho biết, thị trường hiện nay rất dè chừng vì “sự cố” mà 2 dự án Harmona và Bảy Hiền Tower mang lại, nó đã tác động không tốt đến thị trường, gây tâm lý hoang mang cho chính những người mua nhà. “Sau sự việc này, thị trường và cả những khách hàng có nhu cầu mua để ở đều có tâm lý chung là rất ngại những chủ đầu tư nhỏ, không uy tín, họ sợ những dự án không đầy đủ tính pháp lý”, vị đại diện doanh nghiệp BĐS cho biết.

Đánh giá của HoREA cho rằng, thị trường BĐS đã có dấu hiệu tăng trưởng khá cao ở phân khúc bất động sản cao cấp và nguy cơ thiếu sản phẩm căn hộ quy mô vừa và nhỏ ở khu vực đô thị. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng cho rằng, thị trường còn tiềm ẩn với những yếu tố gây bất ổn do giao dịch chững lại và sự gia tăng của các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp (chủ yếu nhằm mục đích mua đi bán lại). Với những đánh giá này thì ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhận định, 6 tháng cuối năm thị trường khu vực TP HCM vẫn chững lại.

Trong 1 diễn biến khác, báo cáo của CBRE cũng chỉ ra, hiện thị trường BĐS quý 2 đã có diễn biến “lạ”, đó là nguồn cung căn hộ cao hơn giao dịch thật.

“Trong quý II/2016, nguồn cung thị trường căn hộ bán tiếp tục tăng mạnh, tổng cộng có 10.107 căn hộ mới, tuy nhiên, chỉ giao dịch được 5.887 căn, giảm 45% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 35% so với quý trước”, bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn CBRE cho biết.

Theo đơn vị này, những số liệu trên cho thấy lo ngại về nguồn cung quá cao khiến lượng giao dịch không thể theo kịp với nguồn cung mới mỗi quý.

Ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Land nhận định hiện đúng là thị trường có bị chậm lại, sức mua không đạt như trước đó.

Qua những “lùm xùm” của 2 dự án Bảy Hiền Tower và Harmona thì các cơ quan chức năng đã vào cuộc, Sở TN&MT TP HCM cho biết đơn vị này đang rà soát tất cả các dự án hiện thế chấp trong ngân hàng dẫn đến tình trạng chưa thể cấp giấy chứng nhận cho người mua. Ngoài ra, sắp tới, Sở này sẽ công bố thông tin vi phạm của các dự án ngay trên trang web của Sở.

Đất nền được mùa

Trước thông tin thị trường căn hộ giảm cầu, ông Hiền cho rằng thị trường hiện đang chờ các cơ quan chức năng công bố thông tin các dự án “xấu”. Bên cạnh đó, thông tin thị trường chững lại do bão hòa, ông Hiền khẳng định không hề có chuyện đó. “Thử xem xem, hiện nay ở TP có bao nhiêu người sở hữu được nhà, hay là còn rất nhiều người đang phải đi thuê, do đó cho thấy nhu cầu mua để ở còn rất lớn”, ông Hiền chia sẻ.

Ngược lại với những đánh giá về thị trường căn hộ, đối với phân khúc đất nền nhiều nhận định ở phân khúc này rất tốt. CBRE đánh giá việc thị trường đất nền tăng giá rất mạnh, theo số liệu do đơn vị này khảo sát thì giá tùy khu vực, nhưng tính chung tăng từ 2.000USD/m2 lên 2.600USD/m2. Ngoài ra, Savills Việt Nam cũng vừa công bố thị trường đất nền được khách hàng đặc biệt quan tâm.

“Trong quý II/2016, đất biệt thự và nhà phố đã đạt được hiệu suất cao nhất với 820 sản phẩm được giao dịch, tăng 81% so với cùng kỳ năm trước”, Savills nhận định.

Bên cạnh đó, đơn vị này dự báo nhu cầu đất nền tại khu vực TP HCM trong năm 2016 sẽ tăng mạnh lên 103% – nhiều dự án đã đón đầu thị trường điển hình như dự án him lam phú đông

Đánh giá về nhận định này, ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng Giám đốc Him Lam Land chia sẻ: Những nhận định này là chính xác vì hiện các dự án lớn đối với phân khúc đất nền là rất ít, không đáp ứng được nhu cầu ngày tăng, do đất ngày càng ít đi nên các dự án sau này có tổng thể rất nhỏ, trong khi tâm lý người Việt Nam lại rất thích ở riêng biệt.

Cần minh bạch thị trường

Việc Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 06/2016 cũng đã phát đi cảnh báo mạnh mẽ đối với thị trường bất động sản, qua đó sẽ tạo bước ngoặt, làm thay đổi thị trường bất động sản theo hướng tích cực, bền vững, buộc các doanh nghiệp phải thực hiện lộ trình giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng để tìm kiếm nguồn vốn khác thay thế từ các quỹ đầu tư trong nước, từ các quỹ đầu tư và các nhà đầu tư nước ngoài hay bằng nhiều cách khác, trong đó có cả việc mua bán chuyển nhượng (M&A). Từ đó sàng lọc các doanh nghiệp yếu kém, “tay không bắt giặc”.

“Khi các cơ quan chức năng đã “tuyên bố” rà soát thì sau đó họ cần phải công bố thông tin ra đúng theo lời hứa, qua đó mới ổn định tâm lý cho thị trường”, đại diện 1 đơn vị kinh doanh BĐS thẳng thắn cho biết.

Bên cạnh thông tin được các đơn vị công bố, ông Phúc cho biết: Nói thị trường chung bị tác động bởi nguồn cầu quá nhiều cũng chưa chính xác, vì hiện thị trường đang thiếu rất nhiều các căn hộ nhỏ có giá rẻ mà thị trường này lại có nhu cầu rất lớn. Có thể nói, nếu dư nguồn cung thì nó nằm ở phân khúc cao cấp.

Chứng minh chuyện này là chính xác, ông Phúc cung cấp việc từ nay đến cuối năm, Him Lam sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 2.000 căn hộ cao cấp nhưng giá rẻ, nằm tại các quận 7, 9, Thủ Đức. Và mới đây, đơn vị này đã “tung ra” 400 căn hộ cao cấp Him Lam Phú Đông nhưng có giá thành khá rẻ chỉ trong khoảng 1 tỷ đồng, nhằm phục vụ cho các đối tượng trẻ tuổi tại khu vực quận Thủ Đức. Sự kiện này đã được thị trường đón nhận rất tốt.

“Khi biết Him Lam giới thiệu can ho him lam phu dong cao cấp mà lại có giá chỉ khoảng 1 tỷ đồng, vợ chồng chúng tôi đã tìm đến xem và thật bất ngờ loạt căn hộ của dự án này có thiết kế hiện đại và có trang thiết bị rất cao cấp. Với giá thành như thế thì những cặp vợ chồng mới cưới như chúng tôi sẽ có nhiều cơ hội sở hữu hơn”, vợ chồng chị Liên ngụ Bình Thạnh chia sẻ.

About The Author

Mr Property

No Comments

Leave a Reply

NHẬN BÁO GIÁ
Đăng ký nhận báo giá căn hộ The Art.

X
NHẬN BÁO GIÁ
Căn Hộ Him Lam Phú Đông, can ho citihome, palm garden, mega village, Him Lam Phú An, Dream Home Riverside, Phu Dong Premier,can ho hausviva, Tara Residence, can ho saigon avenue, can ho river city, can ho river panorma, can ho palm heightsraemian galaxy city